วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

“อูด้ง”ลาว



.....“พี่ชอบกินบะหมี่หรือเปล่า”เพื่อนชาวลาวผู้หนึ่งถามผมกลางวงสนทนาในมื้อเย็นวันหนึ่ง

.....“ชอบสิ ทำไมเหรอ”ผมถามตอบ

.....“แล้วชอบบะหมี่ในลาวมั้ย”เขาถามตอบกลับมา

.....“ชอบ น้ำซุปก็อร่อย แล้วเส้นก็แปลก ไม่เหมือนเส้นบะหมี่ในไทย”

.....“ยังไงล่ะ”

.....“ก็บะหมี่ในลาว เส้นจะกลมใหญ่ คล้ายเส้นหมี่ซั่วหรือหมี่เตี๊ยว เส้นไม่เป็นเหลี่ยมเล็ก หรือแบนๆเหมือนในไทย”ผมอธิบาย

.....“แต่ร้านที่ขายบะหมี่แบบนั้น ในลาวก็มีหลายที่นะ”

.....“ใช่ ผมเคยไปกินมาแล้ว แต่ถ้าเข้ามาในลาวแล้ว ผมเลือกกินบะหมี่แบบลาวดีกว่า”ผมรีบสรุป

เฝอ อาหารที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในลาว

เรื่องของกินในลาว เป็นเรื่องที่มีแง่มุมให้พูดถึงได้หลากหลายครับ

เพราะแม้ว่าในลาวจะมีอาหารหลากหลายประเภท แต่คนที่เข้าไปในลาวส่วนใหญ่มักนิยมกิน”เฝอ” ซึ่งก็คือก๋วยเตี๋ยวดีๆนี่เอง

จนบางคนเข้าใจไปว่าคนลาวชอบกินแต่เฝออย่างเดียว

ร้านขายเฝอ บะหมี่เกี๊ยว และอาหารอื่นๆ ซึ่งขายในรอบดึกของเวียงจันทน์

ขณะที่บะหมี่ก็เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่หากินได้ง่าย มีหลายประเภท ทั้งหมี่เกี๊ยว หมี่เป็ด หมี่หมูแดง หมี่แห้งหรือหมี่น้ำ

แต่อย่างที่ผมได้คุยกับเพื่อนข้างต้น เส้นบะหมี่ในลาวจะมีความแตกต่างกับของไทย แต่ก็เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่รสชาติอร่อย ใช้ได้ทีเดียว

เส้นบะหมี่ในลาว เป็นเส้นกลม ใหญ่ ส่วนแป้งเกี๋ยวก็จะหนากว่า

แล้วความที่ลาวเปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศ ดังนั้นในลาว โดยเฉพาะในนครหลวงเวียงจันทน์จึงมีร้านอาหารของชนชาติต่างๆ กระจัดกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งอาหารฝรั่ง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น แม้แต่ร้านข้าวแกง ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง-หมูกรอบแบบไทยๆ ก็มีให้เลือก

ว่าถึงเรื่องร้านอาหารญี่ปุ่น เพื่อนคนเดิมของผมยังไม่ยอมหยุดซักเรื่องของบะหมี่

.....“ระหว่างราเมง กับอูด้ง พี่ชอบอะไรมากกว่ากัน”

.....“อันนี้ผมเฉยๆ ถ้ามีก็กินได้ แต่ถ้าให้เลือก ผมชอบอาหารแบบไทยๆ หรือแซ่บๆแบบลาวๆดีกว่า”ผมพยายามสรุปอีกครั้ง

.....“แต่ผมมีเรื่องขำๆเกี่ยวกับราเมงกับอูด้งมาเล่าให้ฟัง”เขายังไม่ยอมเปลี่ยนเรื่อง

.....“เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆด้วยนะ”เขาย้ำ

ด้วยความที่เพื่อนคนนี้ทำธุรกิจอยู่ในลาว ธุรกิจของเขามีคู่ค้าที่เป็นบริษัทจากญี่ปุ่นหลายบริษัท และตัวของเขาเองก็เดินทางไปญี่ปุ่นบ่อยครั้ง

และก็มีหลายครั้ง ที่เขาต้องคอยรับรองตัวแทนของบริษัทคู่ค้าที่ต้องเดินทางมาดูงาน หรือเจรจาธุรกิจกันในลาว

.....“อาทิตย์ก่อน ตัวแทนพาร์ทเนอร์ญี่ปุ่นของผม 3 คนมาเวียงจันทน์ ผมต้องไปคอยรับรอง แล้ว 3 คนนี้ก็เพิ่งมาลาวเป็นครั้งแรก ลงจากเครื่องบินมา ก็จะพาเขาไปกินข้าวเที่ยง ผมถามว่าอยากกินอะไร เขาก็บอกว่าจะกินราเมง ก็พาไป”เขาเริ่มเล่า

.....“คุยธุระกันเสร็จจะพาไปกินข้าวเย็น ก็ถามอีกจะกินอะไร เขาบอกจะกินราเมงอีก ก็พาไปอีกร้านหนึ่ง”

.....“รุ่งเช้าเขากินอาหารเช้าที่โรงแรม ผมไปรับเขาเพื่อพาไปที่โรงงานจนถึงเที่ยง จะพาไปกินข้าว ถามเขาว่าจะกินอะไร เขาก็ยังบอกว่าจะกินราเมงอีก ผมเลยพากลับไปกินร้านแรก”

.....“สรุป ตั้งแต่กลุ่มนี้มา ผมกินราเมงติดๆกันไปแล้ว 3 มื้อ เพราะเขากินอะไร ผมก็ต้องกินด้วย แล้วแกก็ไม่ยอมเปลี่ยนด้วย”

.....“ตกเย็นหลังจากดูงานเสร็จ ผมคิดในใจว่าถ้าเขายังจะกินราเมงอีก แล้วผมจะทำยังไง ก็เลยถามเขาว่าเย็นนี้จะกินอะไร แล้วก็จริงๆด้วย เขาตอบว่าราเมง”

.....”ผมเลยบอกว่าทำไมไม่ลองอูด้งบ้างล่ะ ในลาวก็มีร้านอูด้งอร่อยนะ เขาสนใจ ตอบตกลง”

.....“ผมก็พาไปเลย ไปกินอูด้งลาว โอ้โห..ปรากฏว่าชอบกันใหญ่ ยกนิ้ว บอกอูด้งลาวอร่อย สั่งกินกันคนละ 2 ถ้วย”

.........

เดาได้ไหมครับว่าเพื่อนของผมคนนี้พาคู้ค้าจากญี่ปุ่นไปกินอูด้งที่ไหน ?

.....“ก็แม่นข้าวเปียกบ้านเฮาล่ะเด้อ”

“อูด้ง”ลาวในความเข้าใจของตัวแทนคู่ค้าของเพื่อนของผม ก็คือข้าวเปียกนั่นเองครับ !!!

ข้าวเปียก หรือต้มเส้น หรือในชื่อเรียกที่เราคุ้นเคยกัน ก็คือ”ก๋วยจั๊บญวน”

ข้าวเปียกเป็นอาหารที่คนลาวนิยมกินกันมากอีกอย่างหนึ่งนอกจากเฝอ

ข้าวเปียกในเวียงจันทน์

ทั่วประเทศลาว ทุกบ้าน ทุกเมือง ของทุกแขวง จะมีร้านขายข้าวเปียก แต่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยขึ้นป้ายไว้ที่หน้าร้าน ซึ่งไม่เหมือนกับร้านขายเฝอ หากใครอยากกินข้าวเปียก ต้องถาม หรือดูจากรายการอาหารของร้านเอาเอง

ขณะเดียวกัน ในร้านที่ขายเฝอเอง ส่วนใหญ่จะมีเมนูข้าวเปียกอยู่ด้วยเสมอ แต่อาจจะไม่ทุกร้าน

รายการอาหาร จะเห็นข้าวเปียกอยู่ในรายการที่ 7

ข้าวเปียกสามารถกินได้ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือแม้แต่มื้อดึก

แต่ด้วยวิถีของคนลาวที่ไม่ฟุ้งเฟ้อ ร้านที่ขายข้าวเปียกตอนกลางคืนจะมีเฉพาะแต่ในเมืองใหญ่ๆที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปมาก เช่น เวียงจันทน์ หลวงพระบาง ปากเซฯลฯ

ส่วนแขวงอื่นๆที่คนส่วนใหญ่ยังใช้ชีวิตแบบสมถะ นิยมกินข้าวเย็นรวมกันในบ้าน ร้านข้าวเปียกจึงมักขายกันตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายแก่ๆก็เริ่มปิดร้านกันแล้ว

ราคาข้าวเปียกจะถูกว่าราคาเฝอ เช่นถ้าราคาเฝออยู่ที่ถ้วยละ 15,000 กีบ ราคาข้าวเปียกจะตกประมาณถ้วยละ 8,000 กีบ

เส้นดิบของข้าวเปียก
เส้นดิบของเฝอ

เส้นข้าวเปียกทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียวอีกนิดหน่อย ดังนั้นเส้นจึงมีความเหนียวแน่น กลม และใหญ่ ต่างจากเส้นเฝอ

ความรู้สึกเมื่อเคี้ยวเส้นข้าวเปียกจะคล้ายๆกับการเคี้ยวเส้นอูด้งของญี่ปุ่น เพราะฉนั้นจึงมีสูตรการทำข้าวเปียกบางสูตรในไทย ที่แนะนำว่าหากหาซื้อเส้นข้าวเปียกดิบไม่ได้ ให้ใช้เส้นอูด้งแทน

ข้าวเปียกมักกินกับหมู ทั้งหมูสับ หมูชิ้น ซี่โครงหมู หรือแม้แต่ลูกชิ้นหมู แต่เราก็สามารถสั่งเป็นข้าวเปียกไก่ หรือเนื้อก็ได้

จุดเด่นอย่างหนึ่งของข้าวเปียกก็คือน้ำซุป ซึ่งส่วนใหญ่ใช้น้ำต้มกระดูกหมู ด้วยกระบวนการทำข้าวเปียกที่ต้องต้มน้ำซุปให้เดือดอีกครั้ง ระหว่างปรุงรสและลวกเส้น ดังนั้นข้าวเปียกแต่ละถ้วย น้ำซุปจะร้อนและมีรสชาติที่เข้มข้น

ข้าวเปียกที่เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน

อย่างไรก็ตาม ในความเห็นส่วนตัวแล้ว ผมชอบรสชาติน้ำซุปข้าวเปียกของแขวงทางใต้ของลาว ตั้งแต่คำม่วนลงมามากกว่ารสชาติของร้านข้าวเปียกที่อยู่ในเวียงจันทน์หรือแขวงทางเหนือขึ้นไป

ผมรู้สึกว่าซุปข้าวเปียกของแขวงทางใต้มีความเข้มข้นจัดจ้านมากกว่า จนบางครั้งไม่ต้องปรุงเลย ขณะที่ซุปข้าวเปียกของร้านที่ขายในเวียงจันทน์หรือเมืองทางเหนือขึ้นไป ค่อนข้างจืด ต้องอาศัยเครื่องปรุงช่วย

อีกอย่างหนึ่งที่คอข้าวเปียกหรือก๋วยจั๊บญวนรู้กันดีก็คือหอมเจียว ร้านข้าวเปียกในเวียงจันทน์มักไม่โรยหอมเจียวไว้บนหน้าน้ำซุป ทำให้หน้าตาดูจืดๆ

แต่หากเป็นร้านข้าวเปียกทางแขวงภาคใต้ พบว่าแทบทุกร้านจะโรยหอมเจียวเอาไว้ และยังสามารถขอเพิ่มได้หากต้องการ

ร้านข้าวเปียกในแขวงสะหวันนะเขตร้านหนึ่ง เขาเจียวหอมใส่เอาไว้ในถังเล็กๆเพื่อให้ลูกค้าสามารถเดินไปตักเติมเองได้เลย

ผิดกับร้านก๋วยจั๊บญวนชื่อดังบางแห่งในไทย ที่หากจะขอหอมเจียวเพิ่ม เขาจะคิดเงินเพิ่มอีกถ้วยละ 5-10 บาท

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะอยู่ที่ภาคใดของลาว และไม่ว่าจะเป็นร้านขายเฝอหรือร้านขายข้าวเปียก สิ่งที่ร้านอาหารของลาวมีเหมือนกันหมดทุกร้าน ก็คือผักที่แถมมาให้กินแกล้มกับเฝอหรือข้าวเปียกแต่ละถ้วย ซึ่งจะมีเป็นจำนวนมาก และมีผักพื้นบ้านหลากหลายประเภท

เรียกว่าอาหารของคนลาวนั้น ไม่หวงผักกันเลยล่ะครับ....



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น